Làm sao có thể loại bỏ mối nguy nơi hiện trường sản xuất

Đồng hành cùng VCCI, nâng tầm quản trị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt
15/03/2021
Tổ chức lớp học PDCA cùng VCCI
26/05/2021

Làm sao có thể loại bỏ mối nguy nơi hiện trường sản xuất

Cháy tại khu công nghiệp Đại An

05.05.2021

Tại Việt Nam, chuyện cháy nổ xảy ra tại các cơ sở sản xuất không phải là hiếm và hầu hết đều là những kết quả đã được dự báo từ trước, có thể phòng tránh.

Báo chí gần đây đồng loạt đưa tin về một vụ cháy xảy ra vào một ngày cuối tuần tại khu công nghiệp thuộc tỉnh Hải Dương. Khi đó, nhà máy linh kiện điện tử ấy cháy rụi hoàn toàn nhưng may mắn không có thiệt hại về người và của cải… Về nguyên nhân trực tiếp của vụ cháy thì kết quả điều tra đã chỉ ra là do chập điện, nhưng “phong thủy của lô đất đó xấu”… cũng là một thuyết phổ biến được người lao động trong khu công nghiệp bàn tán vào ra…

Ở góc độ chuyên gia tư vấn cải tiến hiện trường, hỗ trợ cho hàng trăm nhà máy lớn nhỏ trên toàn quốc bao gồm cả các nhà máy tại khu công nghiệp nọ, chúng tôi chỉ thấy một vấn đề duy nhất. Nói theo cách vĩ mô là hoạt động kiểm soát rủi ro của nhiều doanh nghiệp như thế chưa được thực hiện đúng mức cần thiết, không có các kịch bản hành đối với các rủi ro tiềm ẩn, không có kế hoạch giảm thiểu rủi ro và cơ chế kích hoạt đúng đắn trong tổ chức của họ; nhưng nói theo cách đơn giản là “tại các nhà máy không chịu áp dụng 5S nghiêm chỉnh”.
Nếu doanh nghiệp thường xuyên chỉnh đốn gọn gàng, mọi thứ sắp xếp đúng tiêu chuẩn, được kiểm tra và bảo dưỡng đầy đủ thì chắc chắn xác suất xảy ra hỏa hoạn hay tai nạn sẽ giảm đáng kể. Doanh nghiệp tập trung cao độ vào sản xuất kinh doanh cũng là để hướng tới mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững, tuy vậy vẫn có những việc cần phải làm ngay không thể chậm trễ và Triển khai 5S tại nhà xưởng là một việc như thế.

Cách Việt Nam và nhiều quốc gia xử trí với dịch Covid-19 trong suốt hơn một năm qua cho thấy, nếu hi sinh không làm một số việc quan trọng thì có thể phải trả một cái giá rất đắt. Tương tự, doanh nghiệp không thể tất tay trong nhiều hoạt động sản xuất mà bỏ bê “làm 5S”.

Thiết nghĩ, chúng ta đừng để rơi vào tình trạng “Mất bò mới lo làm chuồng”.

 

Thanh Tùng.

Ban tư vấn cải tiến A+.