Tác phong làm việc của nhân viên chưa tốt, lỗi tại ai?
15/07/2021
Loại bỏ “Black Box” trong doanh nghiệp bằng quy trình
19/07/2021

PDCA không bắt đầu từ… “P”

2021-07-17

Xin được vào thẳng vấn đề, đây là điểm thú vị nhưng sẽ cần một chút lập luận.

P trong chu trình PDCA thì ai cũng biết nghĩa là Plan, lập kế hoạch. Tức là có một đầu bài, một mục tiêu thì lập kế hoạch và… làm thôi. Đơn giản thì sẽ là như vậy nhưng nếu làm đơn giản như vậy thì e rằng bánh xe PDCA chưa chắc đã quay và cho dù có quay, có ra kết quả như yêu cầu đi nữa thì đôi khi điều đó cũng trở nên vô nghĩa. Chúng tôi cho rằng, PDCA mà chúng ta vẫn nhắc đến phải bắt đầu từ chữ Goal, nghĩa là mục tiêu. Phải xem xét mục tiêu trước khi xoay” bánh xe PDCA.

Đội nhóm thực hiện dự án, nhất là người leader (chỉ huy) phải đánh giá mục tiêu từ tính phù hợp, khả thi… thuyết phục được chính bản thân mình rằng cần phải làm việc đó. Khi bản thân người leader có động lực rồi thì mới có thể làm đến nơi đến chốn và kêu gọi các thành viên tham gia triển khai cùng với mình được. Nói cách khác, leader và đội nhóm thực hiện phải “thẩm định dự án, nhất trí về chủ trương thực hiện thì mới vào việc, “khởi động PDCA” được.

Để khẳng định điều trên, chúng ta có thể quan sát nhiều dự án xã hội đã và đang được thực hiện khi không phải bắt đầu từ chữ G/ Goal. Những dự án mãi mãi chỉ tồn tại trên giấy với những kế hoạch “hầm hồ”, những cây cầu hay những tòa nhà được xây dựng nhưng không bao giờ hoặc hầu như không bao giờ được sử dụng, những tuyến xe vẫn chạy mỗi ngày với hiệu suất khai thác không cao… đó là thể là những “ví dụ tốt” cho việc xoay PDCA bất chấp tất cả.

 

Liên quan tới chủ đề này, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới,

chúng tôi có phối hợp với VCCI tổ chức khóa học Kiểm soát mục tiêu với công cụ PDCA như thông tin dưới đây.

  • Thời gian: ngày 5 & 6, tháng 8 năm 2021 (03 buổi trong 2 ngày)
  • Hình thức: Đào tạo trực tuyến qua Zoom (Học viên sử dụng Laptop)
  • Học phí: 1,800,000 VNĐ/ 01 học viên

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY!

(Doanh nghiệp đăng ký từ 03 học viên hoặc học viên đăng ký và thanh toán trước ngày 25/07/2021 sẽ được hưởng học phí ưu đãi 1,500,000 VNĐ / 01 học viên)

 

Ở khóa học này, giảng viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp anh/ chị năng lực để xây dựng Kế hoạch công việc chặt chẽ, dễ dàng nối tới mục tiêu.

Để được hỗ trợ, anh/ chị có thể liên lạc cho chúng tôi theo thông tin bên dưới.

  • Mr. Xuân Quang (Aplus Kaizen/ WorkPro): 070.501.8686 / 0246.290.1166
  • Ms. Thanh Hương (VCCI): 0987.55.22.99 

 

Xuân Quang.

Ban tư vấn doanh nghiệp.