Nhân viên tự chủ, sếp thêm cơ hội!

Loại bỏ “Black Box” trong doanh nghiệp bằng quy trình
19/07/2021
4 lý do vì sao doanh nghiệp cần chuẩn hóa quy trình làm việc
22/09/2021

Nhân viên tự chủ, sếp thêm cơ hội!

Là nhà quản lý, bạn đã bao giờ phải thốt lên với nhân viên của mình: 

  • Tại sao em lại thụ động chờ anh nhắc nhở từng chút một
  • Tại sao em lại không thể làm tốt công việc của mình 
  • Tại sao em không nghĩ thêm những giải pháp khác để đạt được hiệu quả công việc 

 

Làm công tác quản lý, khi bạn có nhân viên dưới quyền với kỳ vọng rằng sẽ có thêm “chân”, thêm “tay”, thêm “não bộ” để  giải quyết được khối lượng công việc lớn hơn với chất lượng cao hơn thì thực tế lại không phải lúc nào cũng như vậy. Sự thật là bạn cảm thấy bực dọc khó chịu hơn, thấy “tải” nặng hơn khi công tác quản lý chiếm quá nhiều thời gian. Nhân viên của bạn không những không trở thành trợ thủ đắc lực, cộng sự tuyệt vời của bạn mà ngược lại, đó lại trở thành gánh nặng quản lý cho bạn. 

Nhân viên tự chủ sẽ giúp giải phóng nhà quản lý

Đại dịch SARS – Cov – 2 ập đến kéo ngược lại tất cả các nỗ lực của doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải căng mình tìm cách chống đỡ để cố gắng thoát khỏi tình trạng kiệt quệ, phá sản. Từ việc tìm cách tổ chức lại hoạt động của mình bao gồm chiến lược kinh doanh đến công tác quản trị cho đến việc thiết lập các quy trình làm việc từ xa đều là yêu cầu bắt buộc và gấp gáp đối với những nhà quản trị khi dịch giã hoành hành và thời gian giãn cách xã hội kéo dài. Trong tình trạng đó, ngoài việc phải lo lắng đảm bảo các kế hoạch kinh doanh, bạn còn mang nỗi canh cánh trong lòng: Không biết nhân viên mình có biết cách làm không? Có chịu khó xoay xở để làm không? Có tự giác làm không? Có chịu tìm giải pháp không hay chỉ chăm chăm đổ lỗi cho ngoại cảnh? Bạn cũng nhiều khi rơi vào trạng thái không thể biết được nhân viên của mình đang làm gì, có tập trung cho công việc không? Làm sao để có thể yên tâm về nhân viên của mình khi không nhìn thấy hình, không nghe thấy tiếng…? Để rồi cái bạn có thể làm được chỉ là yêu cầu họp bất cứ khi nào có thể, giao những nhiệm vụ mà bạn cho là có thể buộc nhân viên của bạn phải làm việc để tránh tình trạng “không có việc để làm” hay đưa ra các deadline để nhân viên “không chạy đâu cho thoát”…Tuy nhiên, dù bạn có nghĩ cách nào đi chăng nữa, thì khi nhân viên của bạn vẫn không cho bạn cảm giác yên tâm về họ, điều đó sẽ luôn khiến bạn mệt mỏi, mất năng lượng.

 

Nói vậy để thấy, có được những nhân viên thực sự có ý thức tự giác, tự chủ là điều mà bất kỳ người quản lý nào cũng mong muốn. Thật may mắn khi có được những cộng sự thực sự đắc lực, tận tâm tận lực và đầy tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công việc. Nhân viên làm việc tốt chính là nguồn động lực để tiếp thêm sức mạnh cho những nhà quản lý. Muốn vậy, không gì hơn, là nhà quản lý bạn phải hướng dẫn, đào tạo cho nhân viên của mình có sự độc lập, chủ động trong công việc để nhân viên tự biết đánh giá, phân tích, sắp xếp, lên kế hoạch, thực hiện, báo cáo công việc đảm đạt hoặc vượt mức yêu cầu công việc được giao. Có như vậy bạn mới có được sức mạnh cộng hưởng của bộ máy để nâng tầm công việc, giá trị của bản thân mình.

Nhân viên tự chủ sẽ mang lại cơ hội phát triển cho tất cả

Bạn hẳn đã nghe đến công thức của nhà quản lý: 20% công tác chuyên môn, 60% công tác quản lý, 20% là để học hỏi phát triển để gia tăng giá trị cho bản thân, doanh nghiệp. Vậy nếu như nhân viên của bạn không thể có khả năng đảm nhận tốt vị trí của chính họ thì công tác chuyên môn phải gia tăng, công tác quản lý cũng phải gia tăng, vậy nhà quản lý còn thời gian ở đâu để học hỏi phát triển gia tăng giá trị cho bản thân và doanh nghiệp? Tỉ lệ thời gian dành cho bản thân bạn sẽ tỉ lệ nghịch với thời gian dành cho công tác quản lý. Bạn hẳn đã hình dung được việc giảm tải công tác quản lý mang lại cho bạn nhiều giá trị như thế nào!

Nếu nhân viên thiếu tự chủ, bạn sẽ phải tập trung vào quản lý nghiệp vụ thường nhật, khó có thể làm được những “việc đáng kể”. Do vậy, bên cạnh việc tuyển chọn đúng người, bạn hãy lưu tâm trong vấn đề hướng dẫn, kèm cặp để nhân viên sớm có thể tự chủ và động lực làm việc cao nhất.

Khi nhân viên thực sự tự chủ thì bạn sẽ có thêm cơ hội!

Xuân Hợp

Ban đào tạo.