Khảo sát hệ thống quản lý chất lượng tại nhà máy Hưng Việt
25/11/2018
Đào tạo nâng cao năng lực quản lý sản xuất tại DN Nhật Bản
20/12/2018

“Cầm tay chỉ việc” duy trì 5S tại nhà máy CET

Sau gần 4 tháng triển khai 5S, nhờ sự nỗ lực tự nội bộ doanh nghiệp và sự tư vấn, đánh giá liên tục của chuyên gia, nhà máy CET đã xuất sắc hoàn thành việc triển khai từ S1 đến S3 trong 5S, cụ thể là Seiri – Seiton – Seiso (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ). Ban lãnh đạo và công nhận đã chứng kiến một sự thay đổi tích cực trong không gian làm việc của công ty từ những điều nhỏ nhất.

Sáng thứ năm, ngày 06/12 vừa qua, chuyên gia A+ đã trực tiếp xuống khu vực làm việc của nhà máy CET và lấy ý kiến phản hồi, đóng góp, chia sẻ từ công nhân viên để có cái nhìn chi tiết, cụ thể cho từng tổ sản xuất cũng như là chỉ ra một vài điểm hạn chế trong 3S của các tổ. Sau đó, chuyên gia của A+ đã có cuộc họp với giám đốc công ty và ban 5S tổng kết tình hình thực hiện 5S thời gian qua để có thể đưa ra những giải pháp và khuyến nghị kịp thời. Qua trao đổi và lắng nghe chia sẻ từ các tổ trưởng, ban lãnh đạo, A+ đã nắm rõ được những khó khăn trong hệ thống tổ chức 5S của công nhân viên.

 

 

Chuyên gia A+ lấy ý kiến từ công nhân tổ Cắt – Đột

“2 khó khăn lớn nhất mà CET đang gặp phải cũng giống như rất nhiều doanh nghiệp triển khai 5S trước đây chúng tôi từng tư vấn, là nằm ở quy trình đánh giá nội bộ và khả năng sắp xếp công việc 5S của công nhân viên.” – Chuyên gia A+ khẳng định.

Chính vì vậy, và cũng theo như lộ trình, chiều ngày thứ năm các tổ sản xuất CET đã được chuyên gia hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” và tư vấn tại hiện trường cách thức thực hiện S4 (Seiketsu – Săn sóc). Các tổ trưởng đã được học cách giao việc, kèm cặp và giám sát công nhân viên cũng như cách lập kế hoạch làm việc hiệu quả để 5S không ảnh hướng tới tiến độ sản xuất nhưng vẫn đạt hiệu quả tối đa. Công nhân viên đã hiểu hơn về ý nghĩa 5S và biết nhắc nhở nhau duy trì hoạt động này để hình thành nên “thói quen 5S”.

Chuyên gia hướng dẫn cầm tay chỉ việc tại tổ Lắp ráp

Không những thế, chuyên gia của chúng tôi đã tư vấn 1-1 với phó giám đốc CET để nâng cao năng lực quản trị nhà máy, tăng hiệu quả sản xuất. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm quản lý tại nhà máy tại Khu CN Bắc Thăng Long trước đây, chuyên gia đã hướng dẫn Phó giám đốc phụ trách nhà máy cách phân công công việc logic, giao việc, kèm cặp công nhân viên đảm bảo tiến độ và tự cải tiến quy trình làm việc nội bộ.

Kết thúc ngày làm việc, chuyên gia và ban 5S đã thống nhất kế hoạch làm việc chi tiết để thực hiện S4 và S5 trong thời gian sắp tới, mục tiêu hoàn thành xong 5S trước tháng 1 năm 2019.

Một vài hình ảnh khác của ngày làm việc vừa qua:

Không gian làm việc thường nhật của CET

Khu vực để các loại đinh của tổ lắp ráp

Một góc làm việc của tổ cắt – đột